Quan tài sinh học biến người chết thành cây xanh

Quan tài sinh học biến người chết thành cây xanh

Đăng bởi: Công Nghệ Ngày đăng: 2016-04-29 Hits: 2346

Mọi người đều muốn để lại dấu vết nào đó trên trái đất. Và nếu như tất cả mọi người khi sống khác nhau thì theo quy luật tự nhiên, chúng ta khi chết đều bình đẳng như nhau. Mới đây, các quốc gia phát triển đã lần lượt giới thiệu một phương pháp mới trong việc chôn cất người chết – dùng quan tài sinh học hữu cơ để giúp biến đổi thân xác hoặc tro người chết trở thành cây xanh.

1/ Capsula Mundi: Quan tài biến xác người thành cây xanh

Đó là ý tưởng của các nhà thiết kế người Ý Anna Chitelli và Raoul Bretzel và sản phảm được đặt cho cái tên là Capsula Mundi. Bản chất của viên nang hữu cơ là cơ thể của người chết được đặt bên trong nó, cùng với cây giống mới. Sau đó, các viên nang được đặt vào khu hầm mộ gia đình. Cơ thể của người chết sẽ giúp cây tăng trưởng, truyền cho cây tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.


Theo ý tưởng của các tác giả của dự án, những nghĩa trang lớn và  buồn tẻ sẽ trở thành một khu rừng xanh xinh đẹp, ở đó mỗi cây tượng trưng cho cuộc sống quá khứ của một ai đó. Rõ ràng đây cũng là một lời giải thích về cái đẹp và nhân văn của cuộc sống sau khi chết, phải không các bạn?


Đoạn clip giới thiệu về sản phẩm Capsula Mundi



2/ Bios Urn: Bình sinh học biến tro cốt người chết thành cây xanh

Tương tự như ý tưởng trên, với sản phẩm Bios Urn, bạn có thể dùng tro cốt của người bạn thương yêu để trồng bất cứ loại cây nào bạn muốn, kể cả là cần sa.



Một công ty tại Tây Ban Nha đã trình bày một cách thức trồng cây mới – sử dụng tro của người đã chết với mong muốn khách hàng được “ở bên” người thân đã mất mọi lúc mọi nơi. Ý tưởng này có tên là Bios Incube được phát triển bởi một công ty ở Barcelona nổi tiếng với sản phẩm Bios Urn. Các sản phẩm dựa trên ý tưởng này đã ra mắt trên Kickstarter vào tháng vừa qua và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm.


Bios Incube được quảng cáo là “bình ươm giống cho kiếp sau đầu tiên trên thế giới” và được thiết kế giống với các bình đựng hài cốt phân hủy sinh học cùng tên của công ty.


Đoạn clip quảng cáo sản phẩm Bios Urn

Bios Urn, được chào bán từ năm 2013, là bình chôn tro cốt cùng với hạt giống, mà theo lý thuyết thì sau này sẽ phát triển thành một cây lớn. Bios Incube tái tạo và điều khiển quá trình tương tự trong một bình chứa có khả năng tự động tưới nước cho cây.

Cảm biến trong bình chứa giám sát nhiệt độ, độ ẩm và độ dẫn điện của đất. Mọi thông tin trên được chuyển đến một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này cũng cảnh báo người dùng khi ngăn chứa nước của bình ươm cần bơm lại, hoặc khi nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.


Theo Roger Moline, người đồng sáng lập Bios Urn, mục đích của công ty là giúp mọi người cảm thấy được gần hơn với những người đã qua đời. "Khi bạn mất đi một người nào đó, có một khoảng thời gian mà người đó vẫn ở bên bạn, vì bạn vẫn còn rất nhớ người đó và bạn không thể gạt mọi thứ ra khỏi tâm trí" Moline, nhà thiết kế sản phẩm, người sáng lập Bios cho biết: "Vậy nên còn gì tuyệt vời hơn là bạn có thể có một sinh vật sống phát triển từ phần còn lại của một người đã qua đời – điều này thực sự rất tuyệt hay thậm chí rất nhân văn, ở một khía cạnh nào đó".


Moline cho biết bình chứa được thiết kế cho những người không có sân vườn để trồng một bình đựng tro cốt bên ngoài, hoặc chỉ đơn giản là muốn có một cách linh hoạt hơn để gần gũi bên người thân của họ. Ông nói thêm rằng các Bios Incube gần như có thể tự duy trì, chỉ cần bơm đầy khoang chứa nước định kỳ nhằm làm giảm nguy cơ gây chết cây - một việc có thể là đặc biệt nghiêm trọng đối với những người vẫn còn trong tang. Các hạt giống đi kèm với bộ bình chứa với sẽ chỉ phát triển trong phạm vi của chiếc bình, tuy nhiên nếu muốn thì người trồng cây vẫn có thể chuyển cây sang trồng ở nơi khác.


Bios Incube là sản phẩm mới nhất trong một loạt các sản phẩm công nghệ với mục đích giảm bớt - hoặc ít nhất là thay đổi – quá trình trải qua nỗi đau mất người thân. Một ứng dụng có tên Your Last Will cho phép người dùng gửi gắm thông điệp qua những đoạn video có thể được người thân và bạn bè xem sau khi chết, và một số công ty đã phát triển mã QR bia mộ liên kết đến các trang tưởng niệm trực tuyến. Công ty Celestis thậm chí còn đưa ra một ý tưởng táo bạo hơn là gửi hài cốt của một người vào không gian.

Chi phí để lưu giữ lại những gì còn lại của người thân đã mất không hề rẻ. Bình chứa, bình đựng tro cốt và bộ cảm biến sẽ được bán lẻ với giá khoảng 550 euro khi hệ thống bắt đầu giao hàng vào tháng 5. Khách hàng cũng có thể lựa chọn các loại hạt giống từ 05 loại hạt cây có sẵn là cây phong, cây bạch quả, cây tần bì, cây sồi và cây thông. Bên cạnh đó, hệ thống bán hàng cũng sẵn sàng cung cấp hạt giống của bất cứ loài cây nào khách hàng muốn.


Những khu rừng thiêng liêng

Nếu ý tưởng các tác giả sẽ lan rộng và được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng, thì những khu vực rộng lớn dành cho các ngôi mộ buồn tẻ và trơ trụi sẽ có cơ hội để tìm một cuộc sống mới dưới  dạng những khu rừng thiêng, và ở đó những  thân nhân của người quá cố sẽ có thể bước đi trong sự bình an và tưởng nhớ những khoảnh khắc thú vị liên quan đến hình ảnh cuộc sống của người quá cố. Một số lượng lớn các cây gỗ sẽ không bị đốn chặt để sản xuất quan tài và sẽ tiếp tục được phát triển trên hành tinh của chúng ta để mà sản sinh ra khí sạch và góp phần vào cuộc chiến chống biến đối khí hậu toàn cầu. Và trong trường hợp này các cây mới, lớn lên từ những nang Capsula Mundi cũng xứng  đáng đóng vai trò quan trọng thế giới nhân sinh.

Sự tiếp diễn diệu kỳ

Các bạn có nhất trí rằng trao sự sống cho cây là triển vọng sáng sủa hơn là bị sới mòn trong hộp hình chữ nhật. Hơn nữa, có thể lựa chọn bất kỳ giống cây nào-ví dụ, như  cây táo, mà mỗi mùa xuân đến nó sẽ cho hoa thơm quả ngọt, hoặc cây gỗ sồi, mà dưới tán lá của nó bạn và các con cháu bạn có thể bình thản đi dạo. Vì vậy, viên nang phân hủy sinh học thực sự có thể tạo ra một phép lạ. Chỉ cần tưởng tượng một cánh rừng đệp đẽ, đầy sáng và đầy nắng, đầy bình an và rạng rỡ mà đã  được mọc lên cùng với cuộc sống mới trên nền của sự hòa quyện các thân xác con người vào thiên nhiên.

(Theo kygia.net và genk.vn)



Top