Bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký thi công căn hộ? Hãy đến với Tiện Nghi VN để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc của bạn

Thủ tục xin phép & cấp phép thi công căn hộ

Đới với các dự án nhà ở, căn hộ chung cư, bất cứ việc thay đổi thiết kế, cải tạo đều phải đăng ký. Vì điều này ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ, cũng như cộng đồng cư dân.

Việc cấp giấy phép được thực hiện bởi ban quản lý của tòa nhà. Để được cấp giấy phép, khách hàng & nhà thầu phải thực hiện đầy đủ các thủ tục.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục xin phép đăng ký thi công nội thất căn hộ:

Thủ tục xin phép & cấp phép thi công căn hộ

1. Bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh

Hiển nhiên, khi tiến hành thi công, cải tạo căn hộ chung cư, bất cứ chủ đầu tư nào cũng cần có một bản thiết kế. Hồ sơ thiết kế giúp hoạch định những gì cần làm. Qua đó dự trù kinh phí để thi công, tránh phát sinh tiền bạc và kéo dài thời gian thi công.

Khi có hồ sơ thiết kế, khách hàng nắm rõ những hạng mục cần làm. Từ đó dễ dàng đăng ký danh mục thi công với ban quản lý. Bởi khối lượng đăng ký thi công nhiều hay ít, sẽ ảnh hưởng đến việc ký quỹ (sẽ nói rõ ở phần sau).

2. Đăng ký. Hồ sơ. Thời gian phê duyệt

Để tiến hành công tác thi công nội thất căn hộ chung cư, việc đầu tiên cần làm là đăng ký. Tùy theo từng dự án, bộ phận tiếp nhận hồ sơ có thể tại quầy lễ tân, hoặc phòng kỹ thuật của tòa nhà.

Khách hàng (nhà thầu) có thể liên hệ trước qua hotline của dự án để biết các hướng dẫn cần thiết. Một số dự án phải nhận hồ sơ đăng ký tại văn phòng làm việc. Số khác có thể gửi hồ sơ đăng ký qua email.

2.1. Đăng ký thi công

Bộ hồ sơ đăng ký thi công phải theo mẫu của ban quản lý. Mỗi dự án mỗi khác nhau về cách trình bày. Nhưng nhìn chung, nội dung gần như giống nhau. Do đó, khách hàng & nhà thầu cũng không quá khó khăn khi tiến hành các thủ tục.

Xem thêm:  8 Kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư cần biết trước khi quyết định

Hồ sơ đăng ký thi công nội thất căn hộ gồm các nội dung:

2.1.1. Danh mục đăng ký thi công
2.1.2. Danh sách công nhân thi công (kèm theo CMND)
2.1.3. Giấy cam kết tuân thủ các quy định an toàn thi công
2.1.4. Thời gian thi công
2.1.5. Nội quy & mức xử phạt vi phạm
2.1.6. Đơn đề nghị cấp phép thi công ngoài giờ
2.1.7. Giấy ủy quyền
2.1.8. Ký quỹ thi công
2.1.9. Biên bản xác nhận phê duyệt bản vẽ xin phép
2.1.10. Giấy ủy quyền cho người giám sát thi công (kèm theo CMND của chủ hộ và giám sát)
2.1.11. Văn bản chấp nhận cho thực hiện thi công
2.1.12. Phiếu đăng ký sử dụng thang máy (photo để sử dụng nhiều lần)

2.2. Hồ sơ xin phép

Bộ hồ sơ xin phép (HSXP) bao gồm những gì? 

HSXP không bao gồm các phối cảnh thiết kế 3D, đồ gỗ, furniture, v.v…Mà chỉ yêu cầu bản vẽ kỹ thuật, thể hiện các thay đổi liên quan đến phần cứng. Ví dụ như: điện, nước, điều hòa, báo cháy, v.v…của tòa nhà.

Cụ thể như sau:
2.2.1. Ba (03) bộ bản vẽ A3, đóng bìa, dán keo. Có đóng dấu, ký tên (tên chủ hộ và tên nhà thầu) từng trang. Trong đó, bao gồm các nội dung:
2.2.2. Mặt bằng hiện trạng căn hộ
2.2.3. Bản vẽ thay đổi thiết kế, cải tạo mặt bằng căn hộ
2.2.4. Hiện trạng đèn, điện, công tắc, ổ cắm
2.2.5. Bản vẽ thay đổi hệ thống đèn, điện, ổ cắm
2.2.6. Sơ đồ hiện trạng cấp, thoát nước
2.2.7. Bản vẽ thay đổi cấp thoát nước
2.2.8. Hệ thống điều hòa không khí hiện trạng
2.2.9. Điều hòa không khí cải tạo, nước ngưng
2.2.10. Mặt bằng bố trí nội thất

2.3. Thời gian phê duyệt và cấp phép

Mỗi dự án có quy định về thời gian phê duyệt các thủ tục đăng ký thi công riêng. Nhưng thường là từ 5-7 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ xin phép.

Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, khách hàng có thể đóng ký quỹ và có thể tiến hành thi công trong ngày.

Trường hợp không đáp ứng đủ các yêu cầu, hồ sơ xin phép sẽ bị trả về (kèm lý do). Và nhà thầu, hoặc khách hàng phải tiếp tục điều chỉnh. Thời gian cũng được tính lại từ đầu, như lúc mới nộp bản đăng ký.

Xem thêm:  8 Kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư cần biết trước khi quyết định

Thời gian phê duyệt và cấp phép

3. Ký quỹ thi công căn hộ

Mục đích ký quỹ khi thi công căn hộ nhằm tránh những thiệt hại cho tòa nhà. Nếu trong quá trình thi công, nhà thầu vi phạm nội quy, hoặc gây thiệt hại. Số tiền ký quỹ sẽ bị khấu trừ (phạt) trực tiếp vào đó.

Mức ký quỹ từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng, tùy theo thời gian và hạng mục đăng ký thi công. Cá biệt, có một số dự án ký quỹ 50 triệu. Nhưng bạn đừng lo lắng. Số tiền ký quỹ sẽ được hoàn trả sau khi quá trình thi công hoàn tất từ 3-4 tuần.

Lưu ý, tài khoản nào đóng ký quỹ, thì sau này quỹ sẽ hoàn về chính tài khoản đó. Nếu tài khoản đóng quỹ và tài khoản hoàn ký quỹ là khác nhau. Nhà thầu (khách hàng) sẽ phải làm các thủ tục theo yêu cầu BQL. Do đó thời gian hoàn quỹ sẽ kéo dài hơn, vì phải làm các thủ tục xác minh.

Thời gian thi công và hạng mục thi công sẽ quyết định việc ký quỹ. Nếu thời gian thi công từ 5-7 ngày, với các hạng mục sửa chữa nhẹ, ký quỹ là 5 triệu đồng. Với thời gian từ 3-4 tuần, và các hạng mục nặng, ký quỹ sẽ là 20-50 triệu đồng.

  • Hạng mục thi công nhẹ: lắp đồ nội thất rời (không gắn vào tường). Lắp màn cửa. gắn quạt trần, v.v…
  • Thi công được coi là hạng mục nặng: đóng trần. Tháo dỡ, xây tường. Lát sàn, ốp gạch tường. Thay đổi hệ thống điện nước, máy lạnh, v.v…

4. Tiến hành thi công

Khi hồ sơ đã được phê duyệt và cấp giấy phép thi công, nhà thầu phải dán giấy phép ngay trước cửa căn hộ. Giấy phải được dán cho đến khi kết thúc quá trình thi công.

Trước khi thi công, nhà thầu phải tự trang bị bình chữa cháy. Một bình bột và một (01) bình CO2. Công nhân phải đeo thẻ. Một sô dự án còn yêu cầu đồng phục lao động.

Xem thêm:  8 Kinh nghiệm người mua căn hộ chung cư cần biết trước khi quyết định

Che (bọc lại) tất cả các đầu báo cháy . Không tự ý di dời đầu báo cháy của căn hộ. Nếu muốn di dời, phải đăng ký với BQL. Bộ phận kỹ thuật tòa nhà sẽ chịu trách nhiệm di dời. Và khách hàng sẽ tốn một khoản phí. Chi phí di dời tầm 600 nghìn đồng/ một đầu báo cháy.

Đối với máy bơm, máy nén khí, phải được kiểm định và dán tem kiểm định đúng yêu cầu. Team kiểm định này thường là bắt buộc đối với các tòa nhà, căn hộ do Sallvil quản lý.

Yêu cầu ban quản lý tòa nhà kiểm tra tất cả các phễu thoát nước trước khi thi công. Phải đảm bảo các phễu không bị nghẹt. Trường hợp một trong các phễu thoát không rút nước, hãy ghi nhận biên bản để tòa nhà xử lý. Tránh đùn đẩy trách nhiệm về sau.

Trong quá trình thi công, nếu có thay đổi nội dung so với đăng ký ban đầu. Nhà thầu phải cập nhật với ban quản lý. Những nội dung này có trong bảng nội quy. Đòi hỏi các nhà thầu phải tuân thủ, nếu không muốn bị phạt. Thậm chí đình chỉ thi công.

Tiến hành thi công

Tem kiểm định theo yêu cầu với các dự án do Savils quản lý

Tiến hành thi công

5. Hồ sơ hoàn công

Sau khi hoàn tất quá trình thi công căn hộ chung cư. Nhà thầu chịu trách nhiệm nghiệm thu với ban quản lý. Đồng thời làm hồ sơ hoàn công nộp lại cho tòa nhà. Hồ sơ hoàn công nội thất là bản vẽ thể hiện các thay đổi đúng như thiết kế đã đăng ký. Hồ sơ này cũng sẽ dễ dàng cho việc cải tạo, sửa chữa sau này.

Nếu mọi việc thuận lợi, cũng như quá trình thi công không có sai sót. Quá trình hoàn ký quỹ sẽ nhanh chóng. Tiền ký quỹ sẽ đổ về tài khoản của nhà thầu từ 3-4 tuần. Ngược lại, nhà thầu sẽ bị khấu trừ một khoản, từ số tiền đã ký quỹ.

Tiện Nghi VN sẵn sàng giúp đỡ bạn trong quá trình đăng ký thi công nội thất căn hộ, mang lại trải nghiệm tuyệt vời và thông tin bổ ích để bạn tự tin lên kế hoạch cho ngôi nhà của mình