Tiện Nghi VN sẽ giới thiệu cho bạn cách áp dụng phong cách Art Deco vào thiết kế nội thất của căn hộ để tạo nên không gian sống đẳng cấp và sang trọng. Hãy cùng khám phá những ý tưởng thiết kế độc đáo và đầy sáng tạo của chúng tôi.

Đánh mạnh vào thị giác với những chi tiết hình học sáng tạo và độc đáo. Phong cách thiết kế Art Deco không chỉ lột tả được tính thẩm mỹ cao mà còn khẳng định đẳng cấp của không gian. Tuy nhiên rất ít người biết rõ đặc điểm của phong cách này, nhiều người còn nhầm lẫn với những chi tiết ở các thiết kế khác.

Cách áp dụng phong cách Art Deco vào thiết kế nội thất của căn hộ của bạn

Art Deco là gì? Và nguồn gốc của thiết kế này đến từ đâu?

Theo những tài lưu chép lại, art deco là một trường phái nghệ thuật chiết trung được bắt đầu tại tại Paris vào những năm 20, 30 và phát triển mạnh mẽ nhất từ thời điểm năm 52 của thế kỷ 20 . Nghệ thuật chiết trung là phong cách đại diện cho sự bình đẳng, pha trộn giữa phương Đông và phương Tây. Giữa cái cũ và cái mới mới, sự khoa trương và khiêm tốn, ồn ào và yên tĩnh.

Thiết kế art deco không chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực kiến trúc mà còn cả thời trang, nghệ thuật như hội hoa, điện ảnh,… Art deco tiêu biểu dẫn đầu cho tính thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại. Phong cách này phát triển nhiều ở Mỹ cùng các quốc gia thuộc địa Châu Á như Ấn Độ hoặc Philippines.

Xem thêm:  Căn hộ phong cách Hàn Quốc - Tận hưởng sự độc đáo trong thiết kế nội thất

Art Deco là gì? Và nguồn gốc của thiết kế này đến từ đâu?

Khi vừa mới ra mắt phong cách Art Deco, nhiều kiến trúc sư và nhà nghiên cứu nghệ thuật cho rằng đây là thiết kế nhằm chống lại Art Nouveau – Được đánh giá là mềm yếu và nhu nhược. Chính vì thế, Art Deco chủ yếu hướng đến những bố cục không gian, chủ nghĩa kết cấu mạnh mẽ trong kiến trúc.

Đặc điểm của phong cách thiết kế Art Deco

Art deco hay còn được gọi là phong cách nghệ thuật thị giác được ứng dụng đặc biệt với các màu sắc phong phú cùng đường nét táo bạo có dạng hình học, đường thẳng, đường tuyến tính hay các góc cạnh đặc biệt trong xây dựng. Hầu hết mọi người nghe đến đây sẽ cảm thấy art deco khô khan và cứng ngắc.

Nhưng trên thực tế, art deco rất linh hoạt theo kiểu thêm những chi tiết thiên nhiên, hoa lá, cây cỏ. Đôi khi còn có cả những chi tiết về toà nhà chọc trời, máy bay, xe máy hay ô tô,… Vừa thể hiện được tính hiện đại lẫn sáng tạo và đa dạng trong phong cách nghệ thuật.

Đặc điểm của phong cách thiết kế Art Deco

Màu sắc trong phong cách thiết kế Art Deco

Vẻ sang trọng và mạnh mẽ thể hiện ngay ở màu sắc chủ đạo trong phong cách. Có 2 đặc trưng chính trong các gam màu khi chọn lựa để phối hợp.

Thứ nhất, màu trung tính: Bạn sẽ phải lựa chọn các gam màu phối hợp với nhiều chi tiết khác nhau. Các màu trung tính này sẽ được đặt cạnh những mảng màu khác như: Kem, trắng, đỏ, nâu Chocolate hoặc một ít màu than đen. Tất cả màu sắc đậm nhạt được phối hợp nhịp nhàng và hài hoà tạo nên không gian sáng tạo.

Xem thêm:  Khám phá sức hút của hai màu ghi và đen trong thiết kế nội thất căn hộ

Màu sắc trong phong cách thiết kế Art Deco

Thứ hai, nổi bật với gam màu nóng: Trong một số không gian sẽ được kết hợp chung cả với bức tường, đồ nội thất cùng những phụ kiện trang trí. Màu xanh, đỏ, vàng, hay những màu nóng gây sức hút khác. Với cách bày trí và kết hợp không gian như thế này sẽ khiến cho các thiết kế Art Deco trông sinh động và trẻ trung hơn. Nên nhớ, bạn chỉ được chọn từ ba đến bốn màu trong gam màu này và kết hợp chúng lại với nhau trong xuyên suốt không gian.

Màu sắc trong phong cách thiết kế Art Deco

Chất liệu sử dụng

Những chất liệu buộc phải có trong các thiết kế Art Deco: Thép không gỉ, gương phản chiếu, hạt, đá lấp lánh, gỗ cao cấp,… Một số thiết kế sang chảnh còn có thể cả da cá mập và da ngựa vằn.

Về nội thất

Về nội thất

Đặc trưng trong Art Deco là những mảng hình khối ấn tượng, chúng sẽ được chế tác từ các loại gỗ quý cùng các loại nội thất lấp lánh, phản chiếu khác. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những nội thất quá to, bởi tất cả chi tiết đều cần sự cân đối và tinh tế cho không gian. Một gợi ý nho nhỏ trong các thiết kế Art Deco là việc bày trí bàn phụ trong phòng khách đặt cạnh ghế sofa và ghế bành, đây là cách bày trí được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Tiện Nghi VN sẽ giúp bạn áp dụng phong cách Art Deco vào thiết kế nội thất căn hộ của mình một cách tinh tế và đẳng cấp.

Xem thêm:  Biệt thự cổ điển và xu hướng mới