Các loại gỗ làm nội thất ngày càng đa dạng và phong phú, vì vậy lên kế hoạch cho việc thiết kế nội thất không chỉ cần chú trọng về cách bố trí, tính thẩm mĩ mà còn phải đặc biệt quan tâm đến chất liệu của nội thất. Bạn yêu thích nội thất gỗ nhưng vẫn còn băn khoăn không biết nội thất nên dùng gỗ gì, sau đây chúng tôi sẽ phân tích cho bạn chi tiết về 2 loại gỗ này để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định hoàn hảo.

Độ bền:

Gỗ tự nhiên: Thường có độ bền cao hơn, đặc biệt là khả năng chịu nước và ẩm tốt. Ngoài ra các loại gỗ tự nhiên còn chịu được trọng lực lớn, không bị biến dạng khi có tác động lực mạnh từ bên ngoài. Mặc dù có độ bền cao nhưng sau thời gian sử dụng, đặc biệt là khi tiếp xúc với nước nhiều sẽ khiến cho bề mặt bị cong vênh, nhất là phần cánh cửa và cánh tủ khiến chúng đôi khi không khép lại được.

Nên chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên khi làm nội thất?

 

Gỗ công nghiệp: Độ bền sẽ không bằng gỗ tự nhiên, và có khả năng hút nước cao nên nếu lớp sơn bên ngoài không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của gỗ. Các loại gỗ công nghiệp không hề bị cong vênh, không co ngót nên các người thể dễ dàng làm cánh bằng phẳng.

Màu sắc và họa tiết

Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp đặc trưng từ những đường vân gỗ của mỗi loại gỗ khác nhau. Mỗi loại gỗ tự nhiên có một hệ vân gỗ đặc trưng khiến cho đồ gỗ trở nên bắt mắt, và có thể sở hữu được vẻ đẹp lạ và sang trọng. Tuy nhiên, khi xét về màu sắc của gỗ tự nhiên thì sẽ không được đa dạng như gỗ công nghiệp.

Xem thêm:  Tìm hiểu về những ưu điểm vượt trội của gỗ căm xe

Gỗ công nghiệp có màu sắc đa dạng, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong nội thất đồ gỗ. Tuy nhiên nhưng thường được sản xuât theo tấm có độ dày cố định và giới hạn không thể tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật như gỗ tự nhiên.

Giá thành

Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, chính vì vậy giá gỗ được nâng lên khá cao, ngoài ra chi phí gia công chế tác gỗ tự nhiên cũng rất tốn kém vì phải làm thủ công nhiều, không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp nên giá các loại gỗ công nghiệp thường cao hơn khá nhiều.

Nên chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên khi làm nội thất?

Ngược lại việc gia công gỗ công nghiệp sẽ đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua nhiều giai đoạn như tẩm sấy, lựa chọn vì vậy giá gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên và mức chênh lệch giá cũng tùy thuộc từng loại gỗ khác nhau.

Phong cách

Gỗ tự nhiên mang phong cách vừa cổ điển, vừa hiện đại nhưng vẫn ấm cúng và sang trọng.
Gỗ công nghiệp mang phong cách đơn giản nhưng hiện đại, trẻ trung, công năng sử dụng cao phổ biến cho nhiều đối tượng sử dụng.

Nên chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên khi làm nội thất?

Gia công

Các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn trong gia công bởi những họa tiết gỗ phức tạp và không thể sản xuất một cách đồng loạt, trải qua những công đoạn như: xẻ, cắt, tẩm sấy phơi khô, đục đẽo, bào mòn, sơn,…

Xem thêm:  Tận hưởng không gian sống thân thiện với thiết kế Organic

Nên chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên khi làm nội thất?

Với sản phẩm gỗ công nghiệp chỉ gồm những chi tiết đơn giản và không phải mất quá nhiều thời gian trong việc sản xuất cũng như thi công lắp đặt. Đồng thời gia công nội thất gỗ công nghiệp có thể sản xuất ngay và đồng hàng loạt, không cần mất quá nhiều công sức trong việc cưa, xẻ, bào hay gia công làm nhẵn bề mặt.

Vậy là chúng ta đã phân tích được rõ ràng những ưu, nhược điểm của các loại gỗ làm nội thất phổ biến. Bạn hãy xem xét kĩ lưỡng từng nội thất về khả năng sử dụng cũng như chi phí để đưa ra những quyết định phù hợp nhé!