Tiện Nghi VN chia sẻ cách lựa chọn màu sắc phù hợp cho nội thất nhà bạn. Từ sự tươi mới của màu xanh đến sự ấm áp của màu nâu, hãy tìm hiểu cách chọn màu sắc để tạo ra không gian sống hoàn hảo cho gia đình bạn.

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Lý thuyết về màu sắc là điều quan trọng thiết kế nội thất, chính vì vậy mà các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp dành nhiều thời gian để tìm hiểu về thuộc tính khác nhau của những tông màu. Tác động của màu sắc cũng ảnh hưởng rất lớn đến hành vi và tâm trạng con người, nên hãy kĩ lưỡng trong việc chọn màu để mang về không gian thoải mái nhất. Những kiến thức về màu sắc được chia sẻ sau đây đến từ những kinh nghiệm của các chuyên gia mà bạn không thể bỏ qua.

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Nhiều người cảm thấy không an toàn trong việc trang trí không gian nội thất bằng những màu sắc nổi bật, và thích sử dụng phương pháp thiết kế an toàn với tông màu trung tính. Vì tất cả các màu trung tính dễ dàng đi cùng nhau và có thể kết hợp trong bất kì không gian nào.

Tuy nhiên, biết một số điều cơ bản về màu sắc và tính chất của nó, để bạn có thể bắt đầu thử nghiệm trong việc kết hợp và pha trộn chúng. Điều này sẽ cho phép bạn tạo ra những không gian rất táo bạo và phong cách.

Lý thuyết màu sắc có thể biến đổi, và một vài tiêu chuẩn áp đặt cũ đã bị chối bỏ bởi các nhà thiết kế hiện đại. Tuy nhiên, có một số quy tắc nhất định vẫn không thay đổi. Dưới đây là 9 điều bạn cần biết về màu sắc trước khi bắt đầu trang trí không gian nội thất.

Xem thêm:  Khám phá sức hút của hai màu ghi và đen trong thiết kế nội thất căn hộ

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Tất cả các màu sắc có thể được chia thành hai loại: ấm áp và mát mẻ. Màu ấm là màu sắc từ đỏ đến vàng bao gồm cả màu nâu. Màu sắc mát mẻ là từ xanh lam đến xanh tím bao gồm hầu hết các màu xám. Mỗi màu cũng có tông màu ấm hơn và mát hơn: ví dụ: màu đỏ là màu ấm, chúng có vẻ lạnh hơn nếu thêm một chút sắc tố màu xanh, và ngược lại, ấm hơn nữa nếu nó có nhiều sắc tố màu vàng trong đó.

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Hãy nhớ nếu bạn muốn làm cho một trần thấp có vẻ cao hơn: bạn chỉ cần sơn nó bằng các màu lạnh nhẹ hoặc đơn giản là màu trắng. Một nguyên tắc chung là bạn cần sơn một căn phòng nhỏ với màu sắc rất nhạt để nó trông có vẻ lớn hơn.

Tuy nhiên, có một hạn chế quan trọng là: nguyên tắc trên không hoạt động tốt trong các phòng có mức độ ánh sáng tự nhiên thấp (ví dụ như phòng ngủ kín, phòng tắm, v.v.). Nếu bạn sơn chúng bằng màu trắng, màu trung tính nhẹ hoặc thậm chí là phấn màu, thì những màu này sẽ khiến chúng xuất hiện không được sạch sẽ. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng màu đậm và mạnh mẽ, để thu hút sự chú ý cho không gian nhỏ.

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Màu sắc có thể được sử dụng để làm mát hoặc làm nóng bầu không khí trong không gian. Một căn phòng lạnh lẽo có thể được lấy đi bằng cách sử dụng màu ấm và ngược lại. Nếu căn phòng của bạn hướng về nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thì nó có thể rất nóng vào ban ngày. Nếu vậy, hãy thêm một só điểm nhấn màu xanh để cân bằng sắc thái cho không gian.

Xem thêm:  Khám phá 6 xu hướng thiết kế nội thất đang hot nhất hiện nay

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và trạng thái tâm lý của chúng ta. Bạn có biết rằng màu đỏ làm tăng cường và kích thích sự thèm ăn? Đây là lý do tại sao các nhà hàng thức ăn nhanh thường sử dụng màu đỏ để trang trí nội thất: họ chỉ muốn bạn ăn nhiều hơn và nhanh hơn. Chính vì vậy nên tông màu đỏ rất thích hợp cho nhà bếp và khu vực bàn ăn.

Nói chung các màu ấm như vàng, cam, đỏ tăng cường trao đổi chất và kích thích hoạt động của chúng ta. Trong khi đó màu xanh lá cây, xanh lam và tím có tác dụng làm dịu và thư giãn tâm trạng rất tốt.

Màu đỏ cho phòng ngủ có thể không phải là giải pháp tốt nhất vì màu này sẽ không cho phép bạn thư giãn, và đặc biệt nên tránh xa khi kết hợp với những hoa văn táo bạo và phụ kiện đen trắng.

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Trung tính là tông màu không có màu chủ đạo. Chúng bao gồm màu xám, nâu, màu be, kem và trắng. Trung tính có tác dụng làm dịu mắt và tạo ra một môi trường yên bình và thư giãn. Sử dụng trung tính làm nền là một phương pháp thiết kế an toàn.

Tuy nhiên, không có một số điểm nhấn tươi sáng, kết cấu phong phú hoặc đồ nội thất và phụ kiện thời trang, căn phòng có thể trông buồn tẻ. Kem là màu khó nhất trong số các màu trung tính vì nó cần nhiều ánh sáng tự nhiên để trông tươi tắn. Nếu bạn quyết định trang trí phòng của bạn chỉ bằng cách sử dụng màu trung tính, hãy nhớ thêm nhiều kết cấu khác nhau vào không gian.

Xem thêm:  Tìm hiểu về Gỗ An Cường và cách chọn gỗ phù hợp cho nội thất của bạn

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Đen trắng là hai tông màu phổ biến trong nội thất nhưng chúng không thể được sử dụng độc lập. Đó là lý do tại sao các phòng hoàn toàn màu trắng thường có vẻ lạnh và vô trùng, và các phòng hoàn toàn màu đen có vẻ ngột ngạt.

Hãy sử dụng nhiều màu sắc tươi sáng và sống động khi trang trí phòng màu trắng như: thêm tranh, đệm, thảm, phụ kiện. Trong những căn phòng rất tối hoặc đen, bạn cần rất nhiều bề mặt phản chiếu ánh sáng vì màu đen hấp thụ ánh sáng nhiều hơn bất kỳ màu nào.

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Với cùng một màu sắc, nhưng khi xuất hiện trên các kết cấu phản chiếu khác nhau như: sơn mài, sơn bóng, kim loại hay lụa satin,.. sẽ khiến cho không gian sáng và mạnh mẽ hơn. Ngược lại, các kết cấu hấp thụ ánh sáng và không phản chiếu ánh sáng thì màu sắc trên những bề mặt này trông tối và tính tế hơn.

Một màu sẽ xuất hiện khác nhau nếu được đi kèm trong một phông nền khác nhau. Điều này tạo nên nhờ hiệu ứng tương phản, do bản chất của mắt người và não bộ xử lí hình ảnh. Ví dụ, màu đỏ trên nền màu xanh lá cây sẽ trông sáng hơn, so với màu đỏ trên nền màu xám. Khi chọn một màu, hãy nhớ rằng nó sẽ xuất hiện tối hơn và sáng hơn trên bề mặt lớn để có được màu mong muốn.

Nghệ thuật phối màu sắc cho không gian nội thất

Lựa chọn màu sắc sẽ luôn là thách thức trong quá trình trang trí nội thất. Chia sẻ trên là nguồn tài liệu để bạn tìm được gam màu yêu thích và phù hợp hơn cho mình.