Tiện Nghi VN chia sẻ những bí quyết sử dụng màu sắc hiệu quả trong thiết kế nội thất. Từ cách phối màu đơn giản đến những ý tưởng sáng tạo, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo ra không gian sống đẹp mắt và ấn tượng. Hãy cùng khám phá nhé!

Quy tắc màu sắc trong nội thất

Đây thường là phần lựa chọn khó nhất. Có rất nhiều sắc thái để lựa chọn, và chúng cần đặt cùng nhau theo đúng tỷ lệ. May mắn thay, có một vài quy tắc màu sắc nội thất mà bạn có thể sử dụng để cân bằng không gian.

Quy tắc 60-30-10

Các quy tắc 60-30-10 là khá phổ biến với bất kỳ một thiết kế nội thất nào. Bất kể thẩm mỹ cá nhân của bạn có thể là gì hoặc bạn muốn căn phòng của mình trông như thế nào, bạn có thể sử dụng quy tắc này để đảm bảo rằng bảng màu của mình luôn cân bằng. Trong thiết lập này, bạn sẽ sử dụng ba màu và chúng đề cập đến tỷ lệ phần trăm của thiết kế mà mỗi cái sẽ tạo nên.

Quy tắc 60-30-10

Đây là cách nó hoạt động: đầu tiên, bạn sẽ chọn một màu làm màu chủ đạo của mình và chiếm khoảng 60 phần trăm của căn phòng. Thông thường, đây sẽ là một màu sắc trung tính hoặc một số màu sắc chìm có thể chiếm rất nhiều không gian mà không cảm thấy ngột ngạt . Tiếp theo sẽ là màu thứ cấp của bạn, thường đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30 phần trăm không gian. Cuối cùng, màu nhấn của không gian là màu đậm nhất và sẽ chiếm 10 phần trăm còn lại.

Xem thêm:  Những lợi ích khi sử dụng phong cách tân cổ điển trong thiết kế nội thất căn hộ

Lấy ảnh trên làm ví dụ. Trong trường hợp này, màu be là màu chủ đạo. Bạn có thể nhìn thấy nó trên tường và ghế sofa. Sau đó, màu đen là màu thứ cấp, nó nằm trên giá sách, bàn bên, gối, ghế ăn và trong tấm thảm. Cuối cùng, cam san hô là màu nhấn. Điều đó có thể được nhìn thấy trong những chiếc gối ném và chậu cây.

Màu ấm so với màu lạnh

Màu ấm so với màu lạnh

Theo truyền thống, các sắc thái như đỏ, cam và vàng được coi là màu ấm vì chúng rực rỡ hơn. Tuy nhiên, các màu trung tính như nâu và xám cũng được đưa vào hỗn hợp.

Việc lựa chọn màu ấm hoặc tông lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Vì màu ấm có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và chào đón cho một căn phòng, chúng hoạt động tốt nhất trong không gian giải trí. Hãy suy nghĩ về việc sử dụng những sắc thái này trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn. Màu sắc mát mẻ, hay chìm hơn., chúng hoạt động tốt nhất trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi năng lượng làm dịu được đánh giá cao.

Bảng màu bổ sung

Bảng màu bổ sung

Trong tất cả các quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng, bảng màu bổ sung thường được cho là đơn giản nhất. Đó là bởi vì bảng màu này chỉ liên quan đến hai sắc thái. Đặc biệt, nó sử dụng hai sắc đối diện nhau, nghĩa là bạn có được các cách kết hợp như xanh dương và cam, vàng và tím hoặc đỏ và xanh lá cây.

Xem thêm:  Tìm hiểu về phong cách nội thất retro và ứng dụng trong trang trí nội thất.

Như bạn có thể thấy trong bức ảnh trên, những cặp màu này có độ tương phản cực cao. Chúng chắc chắn sẽ mang lại một năng lượng mạnh mẽ vào không gian, tuy nhiên lại được sử dụng tốt nhất với liều lượng nhỏ. Bạn nên nghĩ về chúng như màu nhấn và sử dụng nhiều màu trung tính để cân bằng chúng và cung cấp một nơi cho mắt nghỉ ngơi.

Bảng màu tương tự

Bảng màu tương tự

Nếu bạn gặp khó khăn về màu sắc thì một bảng màu tương tự có thể dành cho bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn một màu trung tâm, sau đó cũng sử dụng các màu tương tự ở hai bên của nó. Với mực độ tông màu và tỉ lệ phù hợp sẽ đảm bảo không gian có cảm giác cân bằng. Bạn có thể kết hợp lại quy tắc 60-30-10 để giữ tỷ lệ của bạn trong tầm kiểm soát. Và hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của màu sắc để tạo sự đa dạng thị giác.

Thật thú vị, nếu bạn không phải là một fan hâm mộ lớn của màu sắc rực rỡ, bạn cũng có thể thực hiện một bảng màu tương tự bằng cách sử dụng các màu trung tính, điều này được gọi là một bảng màu đơn sắc. Ở đây, tất cả những gì bạn cần làm là trộn màu đen, trắng và xám với nhau để tạo ra một không gian đẹp, hiện đại.

Xem thêm:  Khám phá cách sử dụng màu xanh dương trong thiết kế nội thất

Tiện Nghi VN chia sẻ những kinh nghiệm thiết kế nội thất với màu sắc đa dạng và phù hợp, giúp không gian sống trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn.