Theo thời gian, chiếc giường nệm của bạn có thể bị bám bẩn bởi những tạp chất như các tế bào da chết, mồ hôi cơ thể, vết vấy bẩn bởi thức ăn hay nước uống, bụi bẩn… Vì vậy, hãy nên dành thời gian làm vệ sinh định kỳ giường ngủ của mình như làm sạch khăn trải giường, tấm lót giường và cả phần nệm giường nữa. Những bước sau đây sẽ giúp bạn vệ sinh chiếc giường của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Hướng dẫn cách vệ sinh giường nệm đúng cách

Hút chân không:

Bước đầu tiên là gỡ bỏ tấm khăn trải giường ra, dùng máy chân không để hút và loại bỏ đi những chất bẩn tích tụ theo thời gian như những mẫu vụn bánh, bụi bẩn hoặc lông thú…

Hút chân không

Làm sạch các vết bẩn:

Tùy vào từng loại vết bẩn mà có những cách xử lý cũng như sử dụng các loại chất tẩy rửa phù hợp. Những vết bẩn gây ra bởi rượu vang đỏ hay café sẽ khó làm sạch hơn so với các loại vết bẩn khác như mồ hôi, nước tiểu hay máu… Ngoài ra cũng sẽ khó loại bỏ vết bẩn hơn nếu bạn để lâu vì khi đó chúng sẽ hình thành nên các liên kết hóa học khó bẻ gãy với vải. Sau đây là một vài lựa chọn giúp xử lý các vết bẩn:

  • Xử lý vết bẩn với dung dịch nước oxy già hòa với nước rửa chén và dung dịch Natri Hidrocacbonat. Hòa hỗn hợp các dung dịch này trong một bình xịt và xử lý vùng bị bẩn, thấm và chà xát với giẻ lau.
  • Dùng các loại chất tẩy rửa nguồn gốc tự nhiên và không độc hại như sản phẩm của Simple Solution, giúp bẻ gãy các liên kết của vết bẩn và có tác dụng khử mùi hiệu quả.
  • Dùng hỗn hợp giữa chanh và muối, chà xát lên vết bẩn và để khoảng 30-60 phút, sau đó dùng khăn lau sạch.
Xem thêm:  Nghệ thuật thiết kế nội thất phòng ngủ

Khử mùi:

Rải một lớp bột soda lên toàn bộ bề mặt nệm và để vậy trong một vài giờ. Lớp bột soda này có tác dụng hút khô các dung dịch lỏng thừa được sử dụng trong quá trình loại bỏ vết bẩn ở bước 2, giúp nệm trở nên tươi mát và sạch sẽ hơn. Sau đó, dùng máy chân không hút sạch lớp bột soda này, chú ý hút kỹ ở những khe hở và đường chỉ trên nệm.

Khử mùi

Phơi nắng:

Tuy không phải ai cũng có thể lôi chiếc nệm xuống cầu thang và đưa ra sân phơi, nhưng hãy làm vậy nếu bạn có thể hoặc ít nhất mở các cửa sổ để nắng và gió lùa vào phòng.Vì sẽ rất tốt nếu phơi nệm ngoài khí trời và nắng tự nhiên, nó giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn cực kỳ hiệu quả.

Phơi nắng

Dùng khăn trải giường:

Nếu bạn vẫn chưa có khăn trải giường thì đây là lúc nên sắm 1 cái đi nhé. Khăn trải giường rất quan trọng để chống lại bụi bẩn, vết dơ và có thể cho vào máy và giặt sạch một cách đơn giản mà hiệu quả.