Tiện Nghi VN giới thiệu cách chọn đồ nội thất phòng ngủ theo phong thủy để tạo không gian sống hài hòa, mang lại may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Hãy cùng khám phá những bí quyết đơn giản để trang trí phòng ngủ của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Chọn đồ nội thất & màu sắc theo cung mạng (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ)

Phong thủy là yếu tố quan trọng, gia chủ nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua để trang trí nội thất. Bởi nó ảnh hưởng đến sự hưng thịnh, hạnh phúc và công việc kinh doanh của gia đình. Trong phong thủy nội thất phòng ngủ, việc chọn những món đồ còn phụ thuộc vào hướng nhà, vận mệnh của gia chủ. Nên chọn những màu tương sinh, tương hợp theo ngũ hành. Kim – Mộc – Thủy- Hỏa – Thổ. Kiêng những màu xung khắc nhau.

Ví dụ: nếu bạn mệnh Kim thì nên chọn màu sắc tương hợp hoặc tốt nhất là tương sinh như (Thổ sinh Kim) như màu nâu đất, vàng đất (Thổ). Nếu là mạng Hỏa thì nên chọn các màu xanh lá (Mộc sinh Hỏa). Tất nhiên màu sắc với liều lượng vừa phải và có một màu nhấn chính. Màu nhấn chính này nên là màu tương sinh và có tỷ lệ vượt trội hơn một chút.

Chọn đồ nội thất & màu sắc theo cung mạng (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ)

Chất liệu đồ nội thất

Hiện nay, chất liệu cũng như kiểu dáng đồ nội thất vô cùng đa dạng. Đối với những sản phẩm nội thất có bề mặt nhẵn, cứng và bóng, thường mang tính “dương” nhiều hơn. Vì chúng làm khí năng lưu thông nhanh. Ngược lại, những đồ vật có bề mặt mềm mại, không có độ bóng bề mặt, là vật mang tính âm. Bởi chúng làm giảm bớt sự lưu thông khí năng trong ngôi nhà.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo những điểm nhấn độc đáo cho phòng ngủ của bạn

Chất liệu đồ nội thất

Những vật liệu mang tính “dương” như gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, thường với bề mặt nhẵn, cứng và bóng. Trong khi các sản phẩm mang tính “âm” như: mây, tre, thuộc sản phẩm tự nhiên, làm giảm tốc độ lưu truyền của khí. Những vật dụng trang trí như gốm, sứ… có thể mang tính âm hay dương tùy theo bề mặt của chúng có phản chiếu ánh sáng hay không.

Chất liệu đồ nội thất

Hình dáng đồ vật

Những đồ vật mang nhiều tính “âm” thông thường hay có hình dáng mềm mại, uốn lượn. Trong khi những đồ vật đồ vật có góc cạnh, đường thẳng thì mang tính dương nhiều hơn. Nhưng hình tròn là một ngoại lệ, tuy là vòng tròn nhưng lại mang tính dương nhiều hơn là âm.

Hình dáng đồ vật

Hình dáng đồ vật

Những đồ dùng trong nhà như thảm, rèm, khăn trải, gối v.v… là những món mềm mại, góp phần tạo ra tính âm.

Hình dáng đồ vật

Màu sắc của nội thất

Trong khi chất liệu và hình dáng của đồ nội thất đóng vai trò quan trọng, thì màu sắc trong nhà cũng không kém. Màu sắc của ngoại thất và nội thất có sự tác động nhanh chóng và trực tiếp đến tâm sinh lý người sử dụng. Những màu xanh, xanh da trời và màu nhạt mang tính âm nhiều, phù hợp cho những không gian mang tính chất nghỉ ngơi, thư giãn. Ngược lại, tông màu hồng, vàng tươi, da cam… mang tính dương nhiều hơn, thích hợp với những không gian vui nhộn, kích thích sự sáng tạo, hưng phấn.

Xem thêm:  Ý tưởng DIY sáng tạo trang trí nội thất dành cho phòng ngủ trong cư xá

Màu sắc của nội thất

Màu sắc của nội thất

Cách sắp xếp phù hợp

Không nên đặt gần cửa sổ các loại ghế sofa cho dù được làm bằng bất kỳ chất liệu nào. Vì ánh sáng mặt trời gay gắt sẽ làm cho bàn ghế bị phai màu và làm ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của bàn ghế. Tương tự với các thiết bị âm thanh và TV. Nếu đặt tivi gần cửa sổ, gây hiện tượng phản chiếu vào màn hình, hoặc ngược sáng, khiến người xem bị chói.

Cách sắp xếp phù hợp

Không nên để giường ngủ đối diện với gương. Gương sẽ phản chiếu vào các vật khác, nên có thể trong lúc đang mơ hồ trong trạng thái buồn ngủ hoặc vừa ngủ dậy sẽ rất dễ bị giật mình khi nhìn thấy những vật bị phản chiếu trong gương.

Cách sắp xếp phù hợp

Không nên để đèn hoặc các thiết bị điện tử khác gần giường, bởi vì chúng phát ra nhiệt khiến cơ thể rất khó chịu khi ngủ. Đầu giường không nên đặt sát cửa sổ vì như vậy khi ngủ sẽ có cảm giác không an toàn đặc biệt là khi có mưa to, gió lớn, sấm chớp.

Cách sắp xếp phù hợp

Mặt khác cửa sổ là nơi thông gió, nên nếu ngủ gần cửa sổ nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị cảm. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, cũng không nên kê gường ngay sát cửa sổ bởi trẻ sẽ dễ dàng trèo lên cửa sổ nghịch ngợm gây nguy hiểm.

Cách sắp xếp phù hợp

Tiện Nghi VN hy vọng những thông tin về cách chọn đồ nội thất phòng ngủ theo phong thủy sẽ giúp bạn có một không gian sống hài hòa và đem lại nhiều may mắn.

Xem thêm:  Căn hộ hiện đại và tiện nghi với thiết kế bay window