Tiện Nghi VN chia sẻ những bí quyết bảo quản đồ nội thất gỗ để sử dụng lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu để giữ cho căn nhà của bạn luôn mới và đẹp như ngày đầu tiên.

1/ Lựa chọn vị trí đặt đồ gỗ

Lựa chọn vị trí đặt đồ gỗ

-Chất liệu của gỗ rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, khô và các môi trường khí hậu khắc nghiệt khác, vì vậy chọn một nơi có nhiệt độ thích hợp là tốt nhất. Với gỗ tự nhiên, nếu tiếp xúc với nhiệt độ dao động thường xuyên có thể gây cong vênh, nứt,…

-Nơi có độ ẩm cao như phòng tắm, phòng giặt sẽ không lý tưởng cho việc đặt những đồ nội thất gỗ. Những không gian còn lại với nhiệt độ ổn định hơn, cùng với sự cân bằng độ ẩm và độ khô tốt sẽ thích hợp hơn cho đồ gỗ.

-Tránh đặt đồ gỗ gần bộ tản nhiệt, lò sưởi hoặc nơi có nhiều ánh sáng trực tiết từ mặt trời, vì gỗ sẽ bị khô quá nhiều, khiến chúng dễ dàng co lại và nứt, bề mặt sẽ bị mờ dần. Bạn cần phải kiểm tra không gian kĩ lưỡng trước khi chọn vị trí thiết đặt nội thất gỗ.

2/ Vệ sinh, chùi bụi hàng tuần

Vệ sinh, chùi bụi hàng tuần

Tưởng chừng như bụi là một thứ vô hại, nhưng thực sự nó có thể làm hỏng đồ gỗ của bạn. Khi tích bụi nó có thể gây ra những vết xước nhỏ trên bề mặt bàn gỗ. Lau bụi thường xuyên 1-2 lần mỗi tuần sẽ giữ cho bàn của bạn luôn có một bề mặt sáng bóng và được bảo vệ lâu dài.

Xem thêm:  6 sai lầm đặc biệt nên tránh khi sơn tủ bếp

-Tránh lau bằng khăn hoặc chổi lông vì nó có thể lây lan bụi nhiều hơn. Thay vào đó hãy lau bụi bàn gỗ bằng vải sạch, mềm và khô.  Bạn có thể làm ẩm nhẹ miếng vải bằng nước để loại bỏ toàn bộ cặn hay mua một miếng vải sợi nhỏ hoặc vải không có xơ để làm sạch kỹ hơn. Tránh lau mạnh vì nó có thể làm hỏng bề mặt hoặc vết bẩn của gỗ. Nên lau theo hướng của vân gỗ.

3/ Loại bỏ sớm những vết bẩn

Loại bỏ sớm những vết bẩn

Để bảo vệ sàn gỗ của bạn khỏi sự hư hại nghiêm trọng, hãy nhanh chóng dọn dẹp những vết bẩn. Có thể sử dụng một ít nước để lau chùi, tuy nhiên quá nhiều nước sẽ không tốt cho nội thất gỗ của bạn. Với những vết bẩn quá nặng và không thể lau bằng cách thông thường, bạn cần phải sử dụng đến những sản phẩm tẩy rửa dành riêng cho gỗ. Vì chất liệu gỗ cần được bảo vệ một cách đặc biệt nên tránh sử dụng chất tẩy rửa đa năng. Nhiều lựa chọn không độc hại bạn có thể làm ngay tại nhà như giấm, dầu ô liu, nước cốt chanh,… Hãy chắc chắn rằng toàn bộ ngôi nhà của bạn không có nấm mốc, vì các bào tử nấm mốc phát triển trên các bề mặt khác cũng sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến đồ nội thất gỗ của bạn.

4/ Hạn chế các vết xước 

Hạn chế các vết xước 

Mặc dù không thể ngăn ngừa tai nạn xảy ra với những món nội thất gỗ của bạn. Nhưng những phụ kiện đi kèm như khăn trải bàn, đế lót ly có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc với nhiệt, độ ẩm và những yếu tố khác. Chọn những phụ kiện bằng vải lông mềm, mịn, tránh những vật liệu bằng nhựa, kim loại, gây nên những vết xước cho mặt gỗ của bạn.

Xem thêm:  Những kiểu cầu thang gỗ được yêu thích nhất hiện nay

Những món trang trí như bình hoa, khung tranh, đèn hay phụ kiện cũng là mối đe dọa vì chúng có khả năng gây trầy xước cho những bề mặt gỗ của bạn. Hãy cân nhắc đặt một miếng lót bên dưới để bảo vệ chúng. Ngoài ra những tấm lót cũng sẽ ngăn chặn nước để bảo vệ đồ gỗ của bạn khỏi vòng nước ngưng tụ để hạn chế hơi ẩm. Tuy nhiên không nên lựa chọn miếng nhựa hay cao su.

Hạn chế các vết xước 

Tiện Nghi VN chia sẻ những kinh nghiệm bảo quản đồ nội thất gỗ để sử dụng lâu dài, giúp bạn tiết kiệm chi phí và duy trì độ bền của sản phẩm.