Khám phá không gian sống đầy sáng tạo cùng Tiện Nghi VN. Phong cách Loft – Tinh tế và hiện đại đến từ châu Âu.

Phong cách Loft là gì?

Phong cách Loft (gác xép, gác mái) là tên gọi của một phong cách đô thị hiện đại trong thiết kế nội thất.

Nội thất phong cách Loft gây ấn tượng bởi không gian mở và các yếu tố trang trí mang tính công nghiệp. Ví dụ như trần nhà rất cao, tường gạch thô, dầm gỗ, bê tông và các đường ống lộ ra ngoài, v.v…

Ở Mỹ, thuật ngữ Loft được sử dụng để mô tả không gian của tầng áp mái. Tuy nhiên, ở Anh (England), nó không gì khác hơn là một không gian lưu trữ dưới mái nhà, cùng với một chiếc thang.

Phong cách Loft là gì?

Phong cách gác xép (Loft) không quá phổ biến ở VN, nhưng đáng ngạc nhiên là nó vẫn được yêu thích. Thiết kế phong cách Loft mang màu sắc và cá tính, cũng như bầu không khí tự do, phóng khoáng.

Phong cách Loft là gì?

Loft có nghĩa là một căn phòng áp mái của một ngôi nhà (hoặc tòa nhà), được sử dụng để ở hoặc thương mại. Tuy nhiên, phong cách Loft còn được hiểu rộng hơn. Chúng bao gồm văn phòng, căn hộ chung cư, studio, câu lạc bộ, phòng tập, v.v…

Phong cách Loft là gì?

Lịch sử hình thành phong cách Loft

Thiết kế phong cách Loft hình thành khi cuộc cách mạng tại Châu Âu suy thoái nghiêm trọng. Các xưởng công nghiệp bỏ hoang khá nhiều. Tình trạng thất nghiệp và vô gia cư tăng. Do đó, người dân tái chế và biến chúng thành nhà, căn hộ để ở. Với bối cảnh đó, nên phong cách Loft và industrial có những nét tương đồng là dễ hiểu.

Đặc điểm của nội thất phong cách Loft

Phong cách Loft – một di sản của New York thời công nghiệp vào thế kỷ XX. Tuy nhiên Loft được coi là phiên bản mới, hiện đại và công nghệ hơn so với industrial (phong cách công nghiệp).

Việc thiết kế một không gian nội thất theo phong cách Loft có thể thực hiện mà không cần quá nhiều kinh phí. Nó không yêu cầu những đồ nội thất đắt tiền. Mà những yếu tồ cần có:

Xem thêm:  Tìm về quá khứ với phong cách thiết kế nội thất vintage

Đặc điểm của nội thất phong cách Loft

  • Bố cục tự do và cởi mở. Sử dụng tối thiểu các bức tường và vách ngăn bên trong.
  • Trần nhà cao, cùng với các thanh xà bằng gỗ hoặc kim loại. Các đường ống thông gió lộ ra ngoài. Hoặc các đường ống kỹ thuật khác.
  • Hoàn thiện tường thô. Rất nhiều bê tông, vữa và gạch – một yếu tố không thể thiếu để nhấn mạnh tính chất đặc trưng của Loft. Tông màu nhẹ để hấp thụ ánh sáng tự nhiên. Đảm bảo tối đa ánh nắng vào phòng.

Đặc điểm của nội thất phong cách Loft

  • Cầu thang: vật liệu phổ biến nhất cho cầu thang là kim loại, có thể kết hợp với gỗ.
  • Đồ nội thất thiết kế hiện đại, kết hợp với các đường nét hoài cổ. Số lượng đồ nội thất tối thiểu với các dạng hình học đơn giản. Màu sắc trung tính.
  • Decor trang trí được lựa chọn với sự sáng tạo. Các tác phẩm nghệ thuật trong trang trí được đặt lên hàng đầu. Các đối tượng nghệ thuật có thể khác nhau và không nhất thiết phải phù hợp với nhau.

Đặc điểm của nội thất phong cách Loft

Hướng dẫn thiết kế phong cách Loft

Loft không quá thịnh hành, nhưng phong cách này được đánh giá cao bởi sự ấn tượng. Phong cách thiết kế nội thất Loft lý tưởng cho những người thích không gian tự do. Những người có cá tính, thích sự khác biệt.

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể đưa tất cả cá yếu tố trên vào căn nhà của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chắt lọc các yếu tố phù hợp với sở thích dưới đây:

Hướng dẫn thiết kế phong cách Loft

Hướng dẫn thiết kế phong cách Loft

Hướng dẫn thiết kế phong cách Loft

Hướng dẫn thiết kế phong cách Loft

Những bức tường

Để tạo ra một nội thất theo phong cách độc đáo này, bạn cần lưu ý rằng không nên có quá nhiều vách ngăn. Hoặc ngăn với mục đích tối thiểu mà thôi.

Trần nhà

Gạch hoặc bê tông. Không có thạch cao. Chúng cũng có thể được trát thô hoặc phủ một cách ngẫu nhiên bằng sơn nước, sơn hiệu ứng. Đối với trần nhà cao, các yếu tố công nghiệp nên được sử dụng. Ví dụ như xà gỗ, dầm, ống thông gió. Với một căn hộ nhỏ với trần nhà thấp, chỉ cần trát tường và sơn màu trắng hoặc để thô.

Xem thêm:  Bố trí nội thất nhà đúng phong thủy

Trần nhà

Không gian mở

Giúp loại bỏ sự hiện diện của các bức tường lớn bên trong. Cửa sổ lớn và tường gạch hoặc bê tông sẽ là lý tưởng.

Sơn tường

Sơn hoặc ốp lát một cách bóng bẩy với phong cách nội thất Loft là một sai lầm. Nếu bắt buộc phải như vậy thì nên có một diện tường với vật liệu thô ráp hoặc cũ kỹ. Ván sàn kiểu Loft phải là khổ lớn (kiểu như bong tàu càng tốt). Với sàn gạch thì sàn gạch bê tông, sàn expoxy, hoặc sàn đá mài.

Sơn tường 

Cửa sổ

Để căn phòng có đủ ánh sáng tự nhiên, cửa sổ càng lớn càng tốt. Khung cửa sổ chủ yếu bằng gỗ hoặc phủ sơn.

Màu sắc

Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái. Các màu truyền thống là màu xám, trắng, đen, be và nâu. Tuy nhiên bạn có thể linh động cho phù hợp. Nhưng nếu có thể, hãy dùng các màu trung tính, hơi tối và “bụi bặm” một chút.

Màu sắc

Phân vùng

Bạn có thể sử dụng các vách ngăn gấp mở linh hoạt để phân chia không gian. Ngoài ra, có thể phân chia khu vực bằng vật liệu cũ và mới xen kẽ.

Trang trí

Tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, tượng nhỏ & hoa lá…Bất kỳ yếu tố trang trí nào theo sở thích của bạn sẽ giúp nhấn mạnh tính độc đáo. Sự hiện diện của những món đồ thiết kế khác nhau sẽ làm cho không gian trở nên hoàn thiện và sống động.

Trang trí

Đèn phong cách Loft

Ý tưởng chiếu sáng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên nội thất phong cách Loft. Mỗi nguồn sáng đảm nhận một chức năng khác nhau. Thiết kế ánh sáng Loft đòi hỏi sự sáng tạo và nhiều sự tiếp cận khác nhau, tùy vào chức năng của không gian.

Xem thêm:  Mẫu thiết kế căn hộ Duplex đẹp và sống động

Phong cách Loft (gác xép) đặc trưng bởi việc sử dụng các yếu tố ánh sáng đa dạng. Với sự trợ giúp của đèn, bạn bạn có thể phân vùng không hoặc nhấn mạnh từng khu vực riêng biệt. Đối với một căn phòng lớn, các loại đèn dưới đây thường được sử dụng:

Đèn phong cách Loft

Đèn chùm

Một chiếc đèn chùm lớn là một yếu tố khá bất thường. Tuy nhiên, một chiếc đèn chùm có khung kim loại sẽ khá thích hợp. Chi tiết này nhấn mạnh sự quyến rũ của phong cách và sẽ trở thành điểm nhấn trung tâm của phòng khách hoặc khu vực ăn uống.

Đèn chùm

Đèn sàn

Loại này sẽ tạo ra một bầu không khí thoải mái thực sự. Không chỉ góp phần tạo thêm điểm nhấn, mà còn phục vụ cho nhu cầu tại từng khu vực cụ thể. Ví dụ như đọc sách, nghe nhạc, thậm chí làm việc.

Đèn sàn

Phong cách Loft của riêng bạn

Có nhiều phương pháp khác nhau để mang phong cách Loft vào nhà. Đối với cửa sổ phòng khách, đừng cố gắng che tất cả bằng rèm. Hãy phô trương chúng. Khi cần thiết thì dùng rèm cuốn để điều tiết ánh sáng. Bởi rèm cuốn cho một cái nhìn gọn hơn và cho phép nhiều ánh sáng đi qua khi mở hoàn toàn.

Đồ nội thất ưu tiên chức năng và sự tối giản hơn là hình thức trang trí. Có thể kết hợp giữa cũ và mới, cổ điển và hiện đại. Các vật dụng như bàn trà, sofa có thể có bánh xe để di chuyển. Mục đích là để bạn có thể dễ dàng giải phóng để không gian rộng hơn bất kỳ lúc nào.

Khám phá sự đa dạng của phong cách Loft với Tiện Nghi VN. Thoả sức sáng tạo và tận hưởng không gian sống độc đáo.